Tin Tức

Chuyển đổi số giáo dục: Giáo viên và học sinh phải ở vị trí trung tâm

 Sáng 28-10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Chuyển đổi số giáo dục - Từ cốt lõi đến toàn diện". Hội thảo được tổ chức trực tiếp và cả trực tuyến, với sự tham dự của tất cả lãnh đạo các cấp học, bậc học trên địa bàn.

Chuyển đổi số giáo dục: Giáo viên và học sinh phải ở vị trí trung tâm - Ảnh 1.
PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (thứ hai từ trái sang) và PGS.TS Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM (thứ ba từ trái sang) cùng ban giám đốc sở chủ trì hội thảo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hội thảo trên còn có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phó trưởng Ban Chuyển đổi số quốc gia; PGS.TS Dương Anh Đức - thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP.HCM, phó trưởng Ban Chuyển đổi số thành phố, trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành giáo dục TP.HCM. 

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, TS Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết: "Ngành giáo dục và đào tạo thành phố xác định chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo, là công cụ tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, là mục tiêu và động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của thành phố". 

Thiếu thiết bị, chất lượng kết nối Internet thấp 

Tại hội thảo, nhóm chuyên gia công nghệ giáo dục toàn cầu của Ngân hàng Thế giới đã thông tin về cuộc khảo sát "Các chỉ số sẵn sàng áp dụng công nghệ vào giáo dục ở TP.HCM". Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 277 trường học và 302 giáo viên cho ra kết quả như sau: 

88% hiệu trưởng cho biết trường học của họ đã có chiến lược kỹ thuật số hoặc kế hoạch kết hợp sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý trường học. 

89% hiệu trưởng các trường cho biết nhà trường có hỗ trợ giáo viên thử nghiệm các phương pháp giảng dạy mới bằng công nghệ thông tin. 

Chuyển đổi số giáo dục: Giáo viên và học sinh phải ở vị trí trung tâm - Ảnh 2.
Quang cảnh hội thảo diễn ra tại Hội trường TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

70% giáo viên cho biết họ thực hiện những hoạt động bằng thiết bị số trong quá trình chuẩn bị và lập kế hoạch bài dạy của mình như: tìm kiếm nội dung để sử dụng trong lớp học, chia sẻ nội dung giảng dạy với các giáo viên khác, tham gia vào dự án do đồng nghiệp xây dựng, chuẩn bị bài thuyết trình để sử dụng cho giảng dạy, mở rộng kiến thức của bản thân về việc sử dụng công nghệ thông tin, thực hiện quản lý lớp học...

Đại diện của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra những điểm yếu trong việc áp dụng công nghệ vào giáo dục ở TP.HCM là: khả năng tiếp cận - sử dụng công nghệ giáo dục của học sinh và giáo viên. Trong đó, học sinh sử dụng các thiết bị bên ngoài trường học chủ yếu là để nghiên cứu (tìm kiếm thông tin) và giao tiếp thông qua mạng xã hội.

Đó là chưa kể tình trạng thiếu thiết bị, chất lượng kết nối Internet thấp: "Hầu hết thiết bị đang hoạt động bình thường tại trường học đều dành cho học sinh, nhưng chỉ được 50% giáo viên thực sự sử dụng trong lớp học ít nhất một lần một tuần. Hầu như không có trường học nào có thiết bị được điều chỉnh phù hợp cho học sinh khuyết tật" - đại diện của Ngân hàng Thế giới cho biết. 

Kết quả của cuộc khảo sát cũng lưu ý rằng hiện tại chỉ có những phần mềm truyền thống (như phần mềm trình chiếu và xử lý văn bản), trình duyệt được sử dụng ở một mức độ nhất định ở các trường. Tuy nhiên, các công cụ khác như trò chơi học tập kỹ thuật số, phần mềm cộng tác hoặc phần mềm vẽ/vẽ đồ thị không được sử dụng. 

Cần đặt giáo viên và học sinh vào trung tâm 

Tại hội thảo, đại diện Ngân hàng Thế giới đã đưa ra những khuyến nghị là: ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM cần thiết kế các chiến lược để đảm bảo sự phù hợp giữa chính sách và quá trình thực thi. 

"Trong đó, cần đặt giáo viên và học sinh vào trung tâm của chiến lược công nghệ giáo dục, chú ý đến các khối lớp thấp hơn để tăng cường tính nhất quán. Đặc biệt là việc xây dựng các cơ chế hỗ trợ nhằm hướng dẫn giáo viên sử dụng công nghệ trong giảng dạy là rất quan trọng, thay vì cho lập kế hoạch hoặc hoạt động mang tính chất hành chính. 

Ở cấp độ chính sách, rất cần xây dựng, thực hiện các tiêu chuẩn phù hợp, trong đó xác định năng lực kỹ thuật số của giáo viên. 

Mức độ tiếp cận và sử dụng tài nguyên số bên trong và ngoài trường học của học sinh còn rất hạn chế, đặt ra yêu cầu phải có những giải pháp trong hệ thống giáo dục tổng thể" - đại diện nhóm chuyên gia công nghệ giáo dục toàn cầu của Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh. 

Ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM xác định một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, đó là: đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành; thực hiện tốt các quy định hiện hành trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số; xây dựng, phát triển dữ liệu số; tập trung các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học ở tất cả các cơ sở giáo dục ...

TS Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

 

Nguồn: tuoitre.vn

Bạn cần hỗ trợ?

Chat với CSKH
Đội ngũ tư vấn ONE-CA luôn sẵn sàng hỗ trợ
Liên hệ tổng đài CSKH
Bạn có thể gọi đến số 1900 6134
Tham gia cộng đồng ONE-CA
Kết nối công đồng ONE-CA trên Facebook
2022 © Visnam . All rights reserved.