Tin Tức

Thủ tướng: 'Dữ liệu của Việt Nam còn rời rạc, cục bộ'

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá dữ liệu đóng vai trò quan trọng nhất trong chuyển đổi số, nhưng lại chưa được quan tâm đúng mức.

"Các bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quan tâm đến dữ liệu. Mỗi lần làm gì lại phải đi tìm dữ liệu. Rất khổ", Thủ tướng nhận xét tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 18/12.

Theo ông, dữ liệu là quan trọng nhất trong công cuộc chuyển đổi số. Tuy nhiên, các nguồn dữ liệu hiện nay của Việt Nam còn rời rạc, cục bộ, chưa có sự thống nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 18/12. Ảnh: Minh Sơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 18/12. Ảnh: Minh Sơn

Thủ tướng cho rằng tình trạng này là do các bộ, ngành, địa phương còn nghĩ đến lợi ích của mình hơn là lợi ích chung, chưa chủ động chia sẻ, chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tích hợp dữ liệu.

Trước việc Bộ Thông tin và Truyền thông lấy năm 2023 là năm dữ liệu số, Thủ tướng nhắc nhở Bộ "phải làm bằng được".

"Các bộ, ngành phải tập trung cùng Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia. Đây là tài sản, tài nguyên đặc biệt cần được lưu trữ, chia sẻ, khai thác, sử dụng một cách an toàn, bảo mật, khoa học, hiệu quả, tạo nên giá trị gia tăng, thông qua đó hỗ trợ chuyển đổi phương thức quản trị quốc gia, tôn trọng quyền con người, quyền và lợi ích chính đáng của người dân", ông nói.

Tại hội nghị, ông cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp để hoàn thiện dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm tới. "Từ cơ sở dữ liệu này mới giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian làm thủ tục cho người dân và doanh nghiệp", ông nói. Dữ liệu quốc gia cần đảm bảo các tiêu chí: đúng, đủ, sạch, sống, tức phải cập nhật và làm sạch liên tục. Để làm được điều đó, một trong những nhiệm vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông là đưa hạ tầng viễn thông đến người dân khắp tổ quốc, vì có hạ tầng, có người dùng mới có kết nối và tạo ra dữ liệu.

Bên cạnh vấn đề cơ sở dữ liệu quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông năm tới thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng thể chế, tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được chính sách và cảnh giác với các rủi ro. Bộ cũng cần đẩy mạnh việc xây dựng hạ tầng số đồng bộ, hiện đại; tập trung thúc đẩy kinh tế số, phát triển nền tảng số để phục vụ người dân doanh nghiệp, tăng tỷ lệ người dân cài đặt sử dụng các sản phẩm Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số phát triển trong nước và vươn ra thế giới.

Trên không gian mạng, Thủ tướng yêu cầu cần có các biện pháp tăng cường bảo vệ người dân, đặc biệt là trẻ em, người yếu thế, tạo niềm tin số; đẩy mạnh đấu tranh với các nền tảng xuyên biên giới, đảm bảo thượng tôn pháp luật Việt Nam và phấn đấu xây dựng nền tảng riêng.

Đáp lời, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói sẽ coi những tồn tại mà Thủ tướng chỉ ra là động lực để tạo đột phá trong năm 2023. "Năm 2023 là năm dữ liệu số Việt Nam, và là năm chuyển đổi số sẽ mang lại các giá trị thực chất", ông nói.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 18/12 tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đây là sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Bộ Thông tin và Truyền thông vì đã có những thành tích xuất sắc, đột xuất trong xây dựng và triển khai thực hiện Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số thời gian qua.

Thủ tướng khẳng định thành quả này là do thực hiện nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo điều hành, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua thách thức khó khăn của toàn ngành. Đồng thời, còn có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Nguồn: vnexpress.net

Bạn cần hỗ trợ?

Chat với CSKH
Đội ngũ tư vấn ONE-CA luôn sẵn sàng hỗ trợ
Liên hệ tổng đài CSKH
Bạn có thể gọi đến số 1900 6134
Tham gia cộng đồng ONE-CA
Kết nối công đồng ONE-CA trên Facebook
2022 © Visnam . All rights reserved.